5 NĂM KIẾN TẠO VƯƠNG QUỐC HẠNH PHÚC CỦA MUÔN LOÀI Ở VINPEARL SAFARI

5 NĂM KIẾN TẠO VƯƠNG QUỐC HẠNH PHÚC CỦA MUÔN LOÀI Ở VINPEARL SAFARI

Ngày 1/7/2015, chị Trần Thị Thu Nhường đặt chân đến Phú Quốc để nhận công việc Chuyên viên chăm sóc động vật hoang dã tại Vinpearl Safari. Lần đầu công tác xa nhà, cô gái trẻ không khỏi lo lắng vì trước mắt khi ấy chỉ là vài con đường được phát quang, một bãi đất trống nằm trơ trọi giữa cánh rừng già hoang vu. Vậy mà chưa đầy 6 tháng sau, chị đã trải qua cột mốc đáng nhớ trong đời - ngày khai trương một trong những công viên chăm sóc và bảo tồn động vật bán hoang dã lớn nhất Đông Nam Á - 24/12/2015.

Bỏ lại bao hoài nghi ban đầu, sau tháng ngày miệt mài nỗ lực, chị Nhường không giấu được niềm hạnh phúc khi tận mắt chứng kiến Vinpearl Safari thành hình, liên tục tiếp nhận những loài thú quý hiếm và đón các đoàn khách yêu động vật đầu tiên đến tham quan, nghiên cứu. Dù còn rất nhiều kế hoạch ngổn ngang và muôn vàn khó khăn đang chờ, các thành viên của Vinpearl Safari thời điểm ấy đã ấp ủ niềm tin về giấc mơ kiến tạo “vương quốc hạnh phúc của muôn loài”.

Giờ đây, đón sinh nhật lần thứ 5 của Vinpearl Safari Phú Quốc - 24/12/2020, chị Nhường và đồng nghiệp có thể khẳng định niềm tin của mình đã đúng. Trải qua hành trình 5 năm, công viên bảo tồn chuyển mình kỳ diệu. Giữa khu rừng xanh mướt của đảo ngọc, một hệ sinh thái đặc biệt được khởi tạo, quy tụ đa dạng sinh cảnh tự nhiên từ khắp nơi trên thế giới. Đến đây, du khách có thể liên tưởng đến thảo nguyên bao la tại châu Phi, sự bí ẩn bên dưới những tán cây rậm rạp ở Amazon, hay vẻ yên bình của xứ sở các loài chim…

Mỗi ngày tại công viên chăm sóc, bảo tồn bán hoang dã rộng 380 ha này, sự sống lại sinh sôi mạnh mẽ. Đó là tiếng chúa sơn lâm gầm rú vang vọng bốn bề, là tiếng vượn hú gọi bầy huyên náo cả cánh rừng, là tiếng chim hót thánh thót xôn xao bên mặt hồ, là cảnh đàn ngựa vằn nối đuôi nhau băng qua tán cây bụi, hay những chú linh dương con, tê giác nhí lẽo đẽo theo mẹ thật đáng yêu…

Từ nuôi dưỡng 3.000 cá thể động vật thuộc 150 loài vào năm 2015, đến nay, Vinpearl Safari đã chăm sóc, bảo tồn hơn 4.200 cá thể thuộc 190 loài, trong đó có hơn 40 loài nguy cấp, quý hiếm. Mỗi năm, công viên chăm sóc, bảo tồn chào đón thêm hàng trăm cá thể động vật nhí ra đời. Năm 2016, Vinpearl Safari khởi đầu sứ mệnh duy trì nguồn gene động vật quý hiếm khi bốn chú hổ Bengal Phú, Quốc, Hiếu, Thảo được sinh ra trong niềm hạnh phúc của hàng trăm nhân viên.

Trong thời gian 2017-2020, số lượng cá thể động vật chào đời tại công viên bán hoang dã này tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Đặc biệt trong năm nay, Vinpearl Safari Phú Quốc đã tạo nên kỳ tích, trong 16 tháng đón 4 chú tê giác trắng con Hakuna Matata, Cà Phê, Winnie và Ura. Trước đó, lần cuối cùng tê giác trắng sinh sản tại Việt Nam là cách đây 10 năm. Sự kiện đã cho thấy Vinpearl Safari là cơ sở bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã có tiềm năng lớn tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

Với mong muốn mang đến hạnh phúc cho mọi cá thể động vật, Vinpearl Safari Phú Quốc chú trọng xây dựng môi trường sống tự nhiên nhất có thể, giúp mỗi loài duy trì bản năng hoang dã. Nơi đây được ví như ngôi nhà thứ 2 của muôn loài, khi chuồng trại được khoác lên diện mạo mới, có điều kiện phúc trạng nằm trong top đầu khu vực, với những ốc đảo, lãnh địa xanh tươi, đan xen cây cối, mỏm đá, dòng suối, đồng cỏ...

Nổi bật, năm 2017, công viên chăm sóc, bảo tồn động vật bán hoang dã đã cải tạo, xây dựng khu thảo nguyên thu nhỏ có diện tích 16 ha dành cho loài tê giác trắng. Tại đây, các chú tê giác con được vô tư chạy giỡn, cùng mẹ vùi mình trong đầm lầy hay tha thẩn gặm cỏ non khắp nơi. Bên cạnh môi trường sống, khẩu phần ăn của tê giác cũng được đánh giá, nghiên cứu thường xuyên để điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn phát triển.

Năm 2018-2019, Vinpearl Safari hoàn thiện vườn chim rộng 10.000 m2. Đây là nơi sinh sống của trên 1.500 cá thể đến từ hơn 30 loài chim quý hiếm. Với khung cảnh thiên nhiên hữu tình, các loài chim có thể chao lượn trên mặt hồ phẳng lặng, tìm thức ăn bên suối nước chảy róc rách, hay làm tổ sinh sản trong tán cây râm mát.

Năm nay, Vinpearl Safari Phú Quốc cũng đưa vào hoạt động khu bò sát được trang bị công nghệ sưởi, phun sương, điều hòa hiện đại. Đây là nơi nuôi dưỡng gần 200 cá thể thuộc 25 loài quý hiếm.

Từ những đóng góp đáng giá, khu bảo tồn bán hoang dã đầu tiên của Việt Nam đã đủ điều kiện gia nhập nhiều tổ chức lớn như Hiệp hội vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Hiệp hội các vườn thúvà hồ cá thế giới (WAZA). Trong 5 năm, Vinpearl Safari đã tham dự và báo cáo tham luận chuyên môn tại nhiều hội nghị do các hiệp hội tổ chức. Năm 2019, Vinpearl Safari đã đăng cai và tổ chức thành công hội nghị thường niên của SEAZA tại Phú Quốc.

Đáng chú ý, công viên chăm sóc, bảo tồn đã 5 lần trực tiếp tham gia cứu hộ động vật hoang dã, tiếp nhận hơn 57 cá thể thuộc 12 loài trong tình trạng gầy yếu và bị ảnh hưởng tâm lý. May mắn, nhờ sự chăm sóc tận tình của nhân viên Vinpearl Safari, các cả thể này mau chóng hồi phục tập tính tự nhiên, sinh trưởng khỏe mạnh, thậm chí sinh sản thành công. Trong đó có không ít loài đòi hỏi đáp ứng tiêu chuẩn sống khắt khe như vượn pilê, vượn má vàng, voọc bạc, hồng hoàng…

Vinpearl Safari đã từng tiếp nhận được 6 cá thể khỉ mặt chó Mandrill từ vườn thú Hellabrunn (Đức). Trước khi có sự kiện chuyển giao này, Hellabrunn đã cử chuyên gia đến khảo sát thực địa và xác nhận Vinpearl Safari đủ các điều kiện chăm sóc loài linh trưởng bậc cao quý hiếm, gồm điều kiện chuồng trại, nguồn cung cấp thực phẩm, dinh dưỡng, trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ nhân viên chăm sóc và bác sĩ thú y…

Trong quá trình theo dõi chặt chẽ cuộc sống của đàn Mandrill về sau, các chuyên gia người Đức đã ấn tượng với năng lực chăm sóc và bảo tồn động vật theo tiêu chuẩn quốc tế tại đây. Các chuyên gia cũng hứa hẹn còn nhiều chương trình hợp tác trao đổi giữa các vườn thú của Đức với Việt Nam, cụ thể là Vinpearl Safari.

Không chỉ là mái ấm hạnh phúc của muôn loài, Vinpearl Safari Phú Quốc còn trở thành “thiên đường xanh” mang lại nhiều cảm xúc cho người yêu động vật từ khắp nơi trên thế giới. Thay vì dừng lại ở việc tham quan và chụp ảnh, du khách sẽ được trải nghiệm “chuyến phiêu lưu” vào thế giới hoang dã thực thụ, tận mắt chứng kiến tập tính và sự sinh trưởng của các loài thú quý hiếm trước giờ chỉ thấy qua phim ảnh, sách báo.

Hành trình khám phá Vinpearl Safari Phú Quốc được chú trọng thiết kế để không làm ảnh hưởng đến không gian sống của muôn loài ở đây. Dù có sự xuất hiện của nhiều du khách, sinh hoạt của các cá thể vẫn diễn ra tự nhiên, không bị xáo trộn. Nhân viên công viên chăm sóc, bảo tồn luôn sát sao trong việc hướng dẫn du khách cách tương tác với các loài động vật, vỗ về từng cá thể để chúng thân thiện khi được tiếp cận và giao lưu với con người.

Sau mỗi “chuyến phiêu lưu”, bên cạnh trải nghiệm trở về với tự nhiên, du khách sẽ có thêm nhiều bài học, kiến thức bổ ích về thế giới động vật kỳ thú. Trên hết, Vinpearl Safari mong muốn thông qua sự kết nối của công viên chăm sóc, bảo tồn, mỗi người sẽ thay đổi cách hành xử với động vật, nâng cao ý thức và lan tỏa tinh thần cứu hộ, bảo tồn các loài thú hoang dã quý hiếm.

Hiểu rõ tương lai của thế giới nằm trong tay thế hệ trẻ, Vinpearl Safari mang đến cho các bé khóa học Junior Zoo Keeper, trực tiếp tham gia thu hoạch, chế biến thức ăn hay dọn dẹp chuồng trại cho các bạn động vật đáng yêu như đà điểu, dê, cừu… Thông qua những giây phút vui vẻ từ khóa học, trẻ được vun đắp tình yêu với muôn loài, rèn luyện khả năng tư duy và kỹ năng sống.

Ngoài ra, công viên chăm sóc, bảo tồn còn kết hợp các tổ chức giáo dục tổ chức trại hè quốc tế, tạo nhiều sân chơi bổ ích... để trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật.

Nhờ mang đến trải nghiệm chân thật và sinh động về thế giới hoang dã, Vinpearl Safari Phú Quốc đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình vi vu đảo ngọc. Tính riêng trong năm 2019 và 11 tháng đầu năm nay, Vinpearl Safari đã đón gần 1,6 triệu lượt khách.

Trong lượt người ghé đến Vinpearl Safari Phú Quốc, một phần lớn là du khách quốc tế. Tại “vương quốc hạnh phúc của muôn loài”, bạn bè từ nhiều quốc gia trên thế giới đã có góc nhìn mới về công tác bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã tại Việt Nam. Điểm dừng chân đầy cảm xúc này đồng thời tạo đòn bẩy để bứt phá tiềm năng du lịch của đảo ngọc.

Đằng sau sự chuyển mình kỳ diệu của Vinpearl Safari sau 5 năm không thể không kể đến tâm huyết, nỗ lực và cả sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ chuyên gia thú y, chuyên viên chăm sóc động vật hoang dã. Tận tay nuôi dưỡng, chăm sóc những loài vật còn giữ nguyên bản tính hoang dã chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ngoài sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại và kiến thức chuyên môn vững vàng, họ còn cần lòng can đảm và tình yêu đặc biệt cho muông thú.

Gắn bó với công viên chăm sóc, bảo tồn từ những ngày đầu đến nay, ngoài chị Nhường còn có hàng trăm nhân sự khác, đều là những người trẻ đầy nhiệt huyết. Họ chưa từng hối hận khi phải rời xa gia đình, bỏ lại cuộc sống tiện nghi nơi phố thị, dành thanh xuân tươi đẹp để trở thành “bố mẹ nuôi”, “bảo mẫu” của hàng nghìn cá thể động vật, từ chúa sơn lâm hùng dũng đến các loài chim nhỏ nhắn, hiền lành. Đáp đền lại hành trình 5 năm gắn bó nhiều thử thách ấy là muôn vàn điều ngọt ngào, hạnh phúc, khi được ngắm “những đứa con” của mình vui đùa, lớn lên từng ngày.

“Có lần chúng tôi phải đi sâu vào rừng tận đến 5 ngày để tìm các bạn vẹt đi lạc vì các bạn vốn ham chơi nên hay vượt khỏi khu vực sinh sống. Tuy vất vả nhưng với tôi, đó là những kỷ niệm đẹp đẽ. Tôi luôn cảm thấy may mắn khi được chung sống cùng các loài vật đáng yêu, cũng như gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị chuyên gia tại Việt Nam và trên thế giới”, anh Nguyễn Minh Khánh - Tổ trưởng biểu diễn show - chia sẻ.

Không riêng anh Khánh, khi kể về những kỷ niệm sau 5 năm “lập nghiệp” tại Vinpearl Safari, ánh mắt của mỗi nhân sự tại đây đều ánh lên niềm hạnh phúc xen lẫn tự hào.

“Hơn 5 năm tại Vinpearl Safari Phú Quốc, trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng tôi chưa bao giờ chùn bước. Tôi luôn được truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện… để phát triển bản thân và có cơ hội tiếp cận những công việc trước giờ chưa bao giờ làm. Hiện tại, tôi rất tự hào về công việc của một người chăm sóc động vật hoang dã tại Vinpearl Safari Phú Quốc”, chị Nhường, giờ là Tổ trưởng chăm sóc động vật, xúc động chia sẻ.

Còn với Trần Trọng Nghĩa - Kỹ sư trưởng Vinpearl Safari Phú Quốc, 5 năm gắn bó chưa thể gọi là một hành trình dài. Với Nghĩa, điều quan trọng không đong đếm bằng thời gian, mà là anh cùng đồng đội đã tạo nên bao nhiêu sinh cảnh tự nhiên, cứu hộ và nuôi dưỡng được bao nhiêu cá thể động vật hoang dã.

“Tương lai chưa ai hứa trước được điều gì. Tôi có thể ở lại, có thể đi. Nhưng khi nào còn ở lại, còn gắn bó thì tôi vẫn sẽ cống hiến hết mình vì một Vinpearl Safari phát triển”, anh Nghĩa nhấn mạnh.

Nhìn lại quả ngọt sau 5 năm, Vinpearl Safari Phú Quốc cho thế giới thấy dáng dấp của công viên chăm sóc, bảo tồn đa dạng sinh học hàng đầu Đông Nam Á, chứ không đơn thuần là một vườn thú hay địa danh du lịch nổi tiếng nơi đảo ngọc. Chứa đựng kỳ vọng tạo ra nhiều điều kỳ diệu hơn nữa, hành trình của Vinpearl Safari Phú Quốc có lẽ chỉ mới bắt đầu, nơi đây vẫn tiếp tục ấp ủ giấc mơ kiến tạo “vương quốc hạnh phúc của muôn loài” và giữ gìn thiên nhiên trù phú cho con người.

Giang Hoàng Lam

Đồ họa: An Du

 

Các bài đăng khác

Hotline: 0832337800
Zalo
0832337800